Trí tuệ tài chính dành cho nhà quản lý nhân sự

Financial Intelligence for HR Professional - KAREN BERMAN + JOE KNIGHT và JOHN CASE - Havard Business Review Press
Trí Tuệ Tài Chính Dành Cho Nhà Quản Lý Nhân Sự - Financial Intelligence01 - BẠN KHÔNG THỂ LÚC NÀO CŨNG TIN VÀO NHỮNG CON SỐ
Thủ thuật chi phí 1 lần, công ty gom toàn bộ kết quả kinh doanh xấu vào kết quả tài chính của 1 quý để các quý tiếp theo trông đẹp hơn.
Sắp xếp lại các khoản chi tiêu từ hạng mục này sang hạng mục khác để tô vẽ bức tranh lợi nhuận hằng quý của công ty và đẩy giá cổ phiếu lên cao.
Các công ty thổi phồng lợi nhuận ròng bằng việc cắt giảm chi phí phúc lợi nhân viên về hưu - ngày cả khi họ có lẽ chẳng cắt giảm xu nào.
Nghệ thuật tài chính và kế toán là nghệ thuật sử dụng những dữ kiện hạn chế để đi đến được mô tả chính xác nhất tình trạng hoạt động của 1 công ty.
Báo cáo kết quả kinh doanh (income statement) - báo cáo lãi lỗ - P&L - báo cáo thu nhập - báo cáo hoạt động kinh doanh. Với dòng cuối cùng là báo cáo lợi nhuận ròng hay thu nhập ròng.
Chi phí hoạt động (Operating expenses): là các chi phí cần có để duy trì hoạt động kinh doanh hằng ngày. Gồm lương, thưởng, phúc lợi, phí bảo hiểm và các chi phí khác. Thông thường, chi phí hoạt động tốn kém nhất ở nhiều công ty là chi phí lao động.

Chi phí vốn (Capital expenditures): là việc mua 1 mặt hàng như 1 khoản đầu tư dài hạn, như hệ thống và thiết bị máy tính.
02 – TÌM RA NHỮNG GIẢ ĐỊNH, ƯỚC TÍNH VÀ THIÊN KIẾN
Tính nghệ thuật trong tài chính:

* Dồn tích & phân bổ
* Tự quyết về khấu haoDo có nhiều cách tính khấu hao nên các kế toán viên có thể thiên kiến vẽ ra bức tranh đẹp để đẩy giá cổ phiếu lên cao.
* Muôn vàn phương pháp định giá.
03 - TẠI SAO PHẢI NÂNG CAO TRÍ TUỆ TÀI CHÍNH CỦA BẠN
- Khả năng chuyển đổi bộ phận nhân sự từ 1 phòng ban chức năng thành 1 tổ chức chiến lược.
- Khả năng đánh giá công ty của bạn 1 cách nghiêm túc
- Khả năng hiểu về kinh doanh
- Khả năng hiểu về xu hướng của các con số
- Khả năng hình thành mối quan hệ với bộ phận tài chính
- Khả năng sử dụng các con số và công cụ tài chính để thực hiện và phân tích các quyết định. (doanh thu được ghi nhận khi 1 sản phẩm hoặc dịch vụ được giao, không phải khi hóa đơn được thanh toán)
- Sức mạnh và sự cân bằng trong toàn tổ chức
- Có các quyết định tốt hơn
- Tạo ra mối liên kết lớn hớn
04 - LỢI NHUẬN LÀ MỘT ƯỚC TÍNH
Lợi nhuận là tiêu chí tối tượng của 1 doanh nghiệp (chỉ đúng về mặt tiền bạc) - Peter Drucker
Một trong những công việc của kế toán viên là tìm ra và ghi nhận tất cả các chi phí phát sinh trong việc tạo ra doanh số 1 cách đúng đắn.
Nguyên tắc phù hợp: "Các chi phí liên quan phải được xác định và ghi nhận phù hợp với doanh số đã ghi nhận để xác định lợi nhuận trong 1 khoảng thời gian nhất định, thường là 1 tháng, quý hoặc năm". Ví dụ:
* Nếu 1 khách sạn mua 100 gói bột giặt nhưng 1 chỉ dùng hết 10 gói thì chỉ ghi nhận chi phí 10 gói vào tháng đó
* Mua 10 tivi vào tháng một và dự định dùng trong 3 năm thì chi phí mua 10 tivi không xuất hiện trên báo cáo thu nhập của tháng một. Mà phải khấu hao trong 36 tháng và ghi đều vào mỗi tháng.
* Trong quản trị nhân sự, phải ghi chi phí nghỉ phép, các phúc lợi chia đều vào các tháng trong năm. 
- - - - - o 0 o - - - - - 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây